TƯ THẾ NGỒI CHƠI ĐÀN PIANO

MỘT SỐ GỢI Ý, HƯỚNG DẪN TỰ HỌC ĐÀN PIANO _ GV ĐỖ HUY KHÁNH
Thân gửi các quý phụ huynh và các em học sinh và các thầy cô giáo, dưới đây là một số gợi ý, hướng dẫn tự học đàn piano, mọi người cùng nhau tham khảo. Rất mong có thể giúp cho các bạn học viên học tập piano dễ dàng hơn trong giai đoạn đầu tiên. Thông thường việc bắt đầu học đàn Piano các em học sinh nên lựa chọn học theo một giáo trình. Bởi vì một giáo trình Piano sẽ sắp xếp chương trình học từ dễ đến khó, bao gồm cả các phần lý thuyết, hỗ trợ bài học, demo, nhạc beat để hỗ trợ chương trình học.
Ví dụ các giáo trình sau:
1. Piano John Thompson.
2. Piano Suzuki.
3. Piano Alfred
4. Piano Adventure.
5. Piano LCM
6. Piano Trinity
7. Piano ABRSM…
Các kỹ năng cơ bản cho người học Piano bao gồm:
1. Kỹ năng thị tấu (khả năng nhìn các bản nhạc mới và tự chơi được).
2. Kỹ năng thính tấu (khả năng nghe một bài đàn, bài hát rồi chuyển soạn và chơi lại trên đàn Piano)
3. Kỹ năng ngẫu hứng, phát triển bản nhạc.
4. Kỹ năng sáng tác, sáng tạo một bài nhạc mới. …
Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ năng thị tấu để học đàn Piano. Để có được kỹ năng thị tấu khi học đàn piano, chúng ta cần phải hiểu cao độ (tên note Đồ, Rê, Mi, Fa, Son…), hiểu trường độ, độ ngân dài ngắn, tiết tấu của các note nhạc, cường độ (độ mạnh, độ nhẹ của các note nhạc). Và các kỹ hiệu thuật ngữ âm nhạc khác…
5- TƯ THẾ NGỒI CHƠI ĐÀN PIANO
Trước khi chơi đàn piano, chúng ta sẽ phải chuẩn bị một tư thế, vị trí tốt để chơi đàn thoải mái và hay nhất. Khi ngồi sai tư thế, vị trí sẽ có nhiều bất lợi khi chơi đàn.
– Ghế ngồi chơi đàn piano: luôn đặt ở giữa đàn piano, mặt ghế song song với phím đàn. Chiều cao của ghế phụ thuộc vào chiều cao của người chơi đàn piano, sao cho ngồi thật vững vàng, chắc chắn và chân chạm vuông góc với mặt đất. (các em nhở có thể tăng và người lớn có thể giảm chiều cao của ghế). Chúng ta nên ngồi từ một nửa đến 2/3 chiều rộng của ghế.
– Khoảng cách của ghế với đàn piano phù hợp với khoảng cách người ngồi chơi đàn, sao cho đầu gối chúng ta bằng thẳng với thành đàn hất xuống. (giống như trên video mô tả).
– Động tác chuẩn bị cho tư thế chơi đàn piano: sau khi ghế ngay ngắn, chúng ta đứng ra giữa đàn piano và ngồi xuống chuẩn bị 5 động tác:
• Động tác 1: lưng thẳng, đẩy ngực ra phía trước
• Động tác 2: đưa hai bàn tay ra phía trước.
• Động tác 3: chụm tròn 10 đầu ngón tay. Chúng ta tưởng tượng như đang cầm một quả cam trong lòng bàn tay hay móng tay cong như móng vuốt của mèo cào. Bời vì khi chơi đàn, mười đầu ngón tay luôn luôn bổ, móc xuống, bấu vào phím đàn.
• Động tác 4: mở nách sang hai bên (bàn tay và ngón tay vuông góc với phím đàn,tầm hoạt động khống chế phím đàn được mở rộng, hai vai sẽ không bị so vai, rụt cổ)
• Động tác 5: xoay hai lòng bàn tay, luôn đặt 10 đầu ngón tay lên phím trắng của đàn piano, cổ tay, khuỷu tay, cánh tay đặt ở bên trên phím trắng đàn piano (như video minh họa)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *