GHI TÊN NỐT BẰNG CHỮ CÁI

MỘT SỐ GỢI Ý, HƯỚNG DẪN TỰ HỌC ĐÀN PIANO _ GV ĐỖ HUY KHÁNH
Thân gửi các quý phụ huynh và các em học sinh và các thầy cô giáo, dưới đây là một số gợi ý, hướng dẫn tự học đàn piano, mọi người cùng nhau tham khảo. Rất mong có thể giúp cho các bạn học viên học tập piano dễ dàng hơn trong giai đoạn đầu tiên. Thông thường việc bắt đầu học đàn Piano các em học sinh nên lựa chọn học theo một giáo trình. Bởi vì một giáo trình Piano sẽ sắp xếp chương trình học từ dễ đến khó, bao gồm cả các phần lý thuyết, hỗ trợ bài học, demo, nhạc beat để hỗ trợ chương trình học.
Ví dụ các giáo trình sau:
1. Piano John Thompson.
2. Piano Suzuki.
3. Piano Alfred
4. Piano Adventure.
5. Piano LCM
6. Piano Trinity
7. Piano ABRSM…
Các kỹ năng cơ bản cho người học Piano bao gồm:
1. Kỹ năng thị tấu (khả năng nhìn các bản nhạc mới và tự chơi được).
2. Kỹ năng thính tấu (khả năng nghe một bài đàn, bài hát rồi chuyển soạn và chơi lại trên đàn Piano)
3. Kỹ năng ngẫu hứng, phát triển bản nhạc.
4. Kỹ năng sáng tác, sáng tạo một bài nhạc mới. …
Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ năng thị tấu để học đàn Piano. Để có được kỹ năng thị tấu khi học đàn piano, chúng ta cần phải hiểu cao độ (tên note Đồ, Rê, Mi, Fa, Son…), hiểu trường độ, độ ngân dài ngắn, tiết tấu của các note nhạc, cường độ (độ mạnh, độ nhẹ của các note nhạc). Và các kỹ hiệu thuật ngữ âm nhạc khác…
Một trong những khó khăn đầu tiên của việc học kỹ năng thị tấu đàn piano là nhận biết cao độ, tên các note nhạc. Bài tập ghi tên note sẽ giúp cho các học sinh tự học và tự nhận biết được các note nhạc trên bản nhạc.
1- GHI TÊN NỐT BẰNG CHỮ CÁI
Thường ở giai đoạn học tập đầu tiên, học viên sẽ gặp khó khăn về việc nhìn note nhạc. Bài tập này giúp học viên tự tìm tên các note nhạc thông qua bài tập ghi tên note bằng chữ cái, học viên sẽ tương tác nhiều lần với vị trí các note và nhớ dược tên các note nhạc trên bản nhạc. Sau đây là cách tìm note và ghi tên note vào bản nhạc nhé.
– Xác định nốt nhạc nằm trên khóa Son hay khóa Fa. (để mình chuẩn bị tờ dãy nốt khóa Son và khóa Fa để tra cứu. – Xác định vị trí của note nằm trên khuông nhạc (ví dụ note nhạc nằm ở trên dòng mấy hay khe thứ mấy của khuông nhạc…). Sau đó tìm vị trí note tương ứng của tờ khóa Son hoặc khóa FA, xem tên note là note gì và kí hiệu là chữ cái gì nhé. Sau đó chúng ta điền chữ cái lên trên note nhạc. (nếu là hợ p âm thì có thể ghi chữ cái sang bên cạnh phía bên tay phải của note)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *